Bạn trẻ và “nghệ thuật” giật tít trên Facebook

Theo thống kê của SocialBakers, có trên 1,6 triệu người dùng FB tại Việt Nam, trong đó giới trẻ (tuổi từ 18-24) chiếm 52%. Hẳn nhiên đây không phải là con số quá kinh ngạc đối với nhiều người. FB dường như đã trở thành một phần trong cuộc sống: ăn FB, ngủ cũng FB mà  chơi cũng đưa lên FB. Thế nên, bao tâm tư tình cảm, hỷ nộ ái ố cũng từ đó được đưa lên FB nhiều hơn. Đối với một trang cá nhân thì chuyện chẳng có gì đáng bàn khi ai đó bộc lộ cảm xúc của chính mình. Nhưng liệu những cảm xúc đó có thật sự là chuyện cá nhân nữa hay không? Khi mà đâu đó những chuyện cá nhân lại mang tính chất thông báo cho mọi người.

Mỗi người một thói quen, có khi cứ 5 phút đã có một status, có khi hàng tháng trời lại chẳng có status nào. Phổ biến hơn hiện nay các bạn trẻ đã có thể cập nhật tình hình của mình qua chiếc điện thoại yêu dấu. Cứ thế những cập nhật từ bạn bè của mình đều được bạn biết hết. Ai ăn gì, ai đang ở đâu, người nào yêu ai, người nào mới chia tay với ai, … bạn đều có thể được biết hết. Không ai cấm ai có thể kể chuyện cá nhân của mình, nhưng đôi khi chính bạn cũng khó chịu khi vô tình bắt gặp những “tình trạng cập nhật” ấy.

Khi “tình trạng” (Status) là hữu ý

Người trẻ thời đại ngày nay rất năng động. Khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, nhiều bạn đã có một công việc làm thêm ổn định, với những cơ hội mà hàng trăm người mơ ước. Những công việc được xếp vào hàng “hot” đối với các bạn trẻ thường là những việc có áp lực cao, bận rộn, được gặp nhiều người, được gặp người nổi tiếng, … Nói chung lại: miễn FB bạn cập nhật những hình ảnh đi đây đi đó, tiệc tùng, lịch làm việc là nghiễm nhiên bạn đã trở thành một nhân vật “hot” nhất trong những câu chuyện của đám bạn.

Vậy nên, nhiều bạn trẻ đã không ngại ngần “mở mang” cho bạn bè về thế giới bận rộn của mình. Những status được xếp vào loại bận rộn như: “20 TP HCM, 21 Đà Lạt, 23 Huế, 25 Hà Nội. Làm việc mà cứ bay như chim ah”; “12h họp dự án; 13h họp Ban giám đốc; 15 họp với đối tác; 17h họp với chúng bạn cũ” Hay những status được xếp vào dạng sang trọng hơn một tí: “Vừa bước chân ra Sheraton là gặp được Kathy Uyên, cứ thế gọi là tíu tít”; “Morning: Press conference at White Palace, 2nite: Lush Bar” Chúng bạn cứ thế ré lên mà vào hỏi han, ngưỡng mộ, thân chủ cứ gọi là thích mê tơi vì mình hữu tình cũng thành “ai đồ” trong lòng các bạn.

Cũng đôi khi đối với những status như trên vẫn bị nhiều chỉ trích từ người khác, đối với họ như thế thì phô trương quá, thuộc vào dạng “thùng rỗng kêu to”. Vậy nên, nhiều bạn trẻ cũng biết được và có chiến thuật đổi hướng với phong cách: Giật tít thảm thương. Thảm thương ở đây được hiểu là các bạn cực kì bận rộn, các bạn cực kì nhiều việc mặc dù đang muốn rảnh. (???) Những status tiêu biểu có thể là than về một ngày bệnh hoạn và không thể làm được việc gì như: “Bệnh – Ói mửa – Lết lết – Gõ lọc cọc – Còn một đống kế hoạch phải viết cho Đoàn trường >”<”. Hay cảm giác chán ngán đến cực độ: “Chỉ muốn có một cuộc sống bình thường thôi: Không tiệc tùng, không giả dối giao tiếp”. Những “tình trạng” dạng này thường được cư dân mạng thương tình hơn. Mọi người đổ dồn vào hỏi thăm có, an ủi cũng có, rồi chép miệng: “Thật tội cho nó”.

Khi tình trạng làm người khác chóng mặt

Chóng mặt nhiều nhất có thể kể đến trào lưu cập nhật “tình trạng hôn nhân” (Relationship status) của nhiều bạn trẻ. Vào một ngày đẹp trời nọ, cô bạn thân rất thân từ phương xa của bạn tự dưng đôi status “in relationship”, hơn ai hết, bạn là người mừng nhất, từ nay cô bạn của mình sẽ không còn than vãn, không còn tự tin. Bạn bè ai cũng đua nhau vào chúc tụng lẫn tò mò không biết nhân vật còn lại là ai. Cũng vào một ngày đẹp trời khác (Không có lý do gì trời trở nên xấu đi khi bạn cập nhật tình trạng hôn nhân =))), cô bạn của bạn lại “single”, bạn hốt hoảng, bạn lo lắng, sợ bạn ấy làm điều gì đó dại dột, hàng trăm hàng ngàn suy nghĩ tiêu cực cứ thể chen chân nhau nhảy vào đầu bạn. Vừa thấy bạn online đã vào hỏi ngay, thì té ra chỉ là: “Tao đang muốn câu khách cho vui thôi ấy mà. Facebook chán quá cơ”. Cô bạn thế là được một vố từ một người bạn thân của mình.

Rồi thì không chóng mặt bằng những “tình trạng hôn nhân” được cập nhật liên tục đến mức sốt dẻo. 5 phút trước còn single, nhưng sau đó đã có thể chuyển sang “in relationship”, sau lại married và đến ngày mai thì là single. Đến lúc này thì nhiều người trở nên khó hiểu thật sự với người bạn của mình.

Khi “tình trạng” không có lỗi

Không có lỗi bởi vì cảm xúc cá nhân được quyền bộc lộ. Bạn có thể lựa chọn để quan tâm hay không quan tâm đến một ai đó. Nhưng có lẽ, chủ nhân của những status đôi khi cũng không lường trước hết hậu quả mà mình đã gây ra, như làm tổn thương một ai đó chẳng hạn.

Hãy giả sử rằng bạn có một người bạn thân, và mỗi ngày bạn nhận được những dòng cập nhật sau đây:

–       “Mình đang chán ghét tất cả. Mọi xui rủi sao lại cứ đến với mình. Chỉ muốn chết đi cho rồi”. Giả sử một người mà bạn cực kì quan tâm đã nói như thế. Bạn sẽ nghĩ gì?

–       “Being alone in hospital”. Bạn sẽ nhấc điện thoại gọi ngay cho người bạn của mình chứ?

–       “Ra ra, vào vào. Ở nhà một mình sau 10 ngày ở bệnh viện. Tự nấu ăn và rảnh đến quởn” Bạn sẽ làm gì khi những ngày liên tiếp người bạn của mình gặp nạn?

Nếu người bạn kể trên thuộc dạng bạn thân thì chắc hẳn cũng tâm trạng cũng không yên, cứ gọi là lo sốt vó. Hoặc nếu chỉ thân theo dạng “thân ai nấy lo” thì chắc cũng chỉ chẹp chẹp kiểu thương tâm. Nếu quan tâm hơn thì gọi điện hỏi han, rồi thì “Kiểu này sao mình nhờ việc được ta? Kiểu này thì sao có thể…” Bla bla những suy nghĩ mà bạn không thể biết hết được người ta nghĩ gì về mình.

Từ quan tâm cho đến mặc kệ

Chuyện không có gì đáng nói khi một ngày nọ bạn nhận thấy chẳng còn ai like hay comment cho những lời “giật tít” của mình nữa. Chỉ đơn giản vì không ai mụ mị quá lâu cả. “Bận và mệt thế thì vẫn lên Facebook được cơ mà”. Những câu chuyện cá nhân của những bạn trẻ giật tít không còn được ai quan tâm nữa, vì chuyện đó trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”. Tệ hơn là mỗi người lại có cái nhìn khác hơn về người ấy, không muốn nói là xấu đi.

Tiếp tục cho câu chuyện người bạn “đau khổ” đã kể trên. Bạn chợt thấy người bạn ấy vẫn vô tư cười đùa hềnh hệch với những người bạn khác trên FB. Bạn cũng biết tất cả những điều đó là thật, nhưng thật tới mức độ nào bạn cũng không biết. Bạn cũng hiểu luôn cảm giác đã từng không muốn ai quan tâm đến và muốn chứng tỏ rằng: Tôi ổn, tôi vẫn ổn và tôi sẽ ổn. Làm thế nào hơn, vẫn những trăn trở về người bạn đó. Đôi chút tin và đôi chút không tin. Ba comment, hai comment, một comment và rồi là không comment nào nữa dành cho người bạn, vì sự việc vẫn cứ tiếp diễn. Đời cứ trôi và bạn ấy vẫn cứ xui. Thế nên bạn chọn cách là im lặng, có khi tảng lờ và có khi dõi theo.

Lời kết: Status – Chuyện không của riêng ai

Mẫu số chung cho những dạng status kể trên là: mọi người đều rất quan tâm tới nó và ít nhiều có những ảnh hưởng từ chính những câu nói vô thưởng vô phạt ấy. Biết rằng khổ lắm nói mãi cái chuyện Facebook là trang cá nhân ai cũng có quyền tự do về ngôn luận. Có những trường hợp khiến bạn không cần quan tâm cũng được, nhưng có những trường hợp như vô tình tổn thương ai đó thì cũng đáng để bạn cân nhắc và suy nghĩ.

Một câu chuyện có thật mang tên “Một bài học trên mạng xã hội” được đại diện Yahoo Đông Nam Á cập nhật. Cô Mislang – Một thành viên của phái đoàn Tổng thống Philipines đến Hà Nội đã cập nhật những câu nói chủ quan cùa mình trên Twitter như: “Sorry pero walang pogi dito.” (Sorry, there are no handsome men here.) hay “Crossing the speedy motorcycle laden streets of Hanoi is one of the easiest ways to die”. Ngay sau đó cô Mislang đã trở nên nổi tiếng với những lời chỉ trích từ Đài phát thanh Quốc gia Mỹ (NPR) hay LA Times. Cô đã có lời xin lỗi nhưng có vẻ như không ai chấp nhận lời xin lỗi đó khi cho đó là một điều giả dối. Có lẽ đến đây mỗi người đã có một suy nghĩ riêng và có thể lựa chọn cho mình một cách để “giật tít”.

Ảnh chụp màn hình từ Twitter Mislang. Ảnh: Yahoo

Nếu FB là một trang cá nhân thì chuyện suy tư cho nó để đưa lên cái gì, không nên đưa cái gì cũng làm đau đầu các bạn trẻ. Nhưng thôi, ai cũng có lựa chọn, đừng quá gò ép chỉ là đủ nhạy cảm để không quá phản cảm.

Tin tức về Mislang: http://ph.yfittopostblog.com/2010/11/01/snooty-and-ignorant/

Advertisements

6 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s