Chung phòng với những người bạn Mỹ

Đây là một chương trình dành cho teens trên thế giới. Tham gia chương trình, các bạn có thể rèn luyện cách sống tự lập, được đi du lịch khắp nơi và còn được luyện tập nói tiếng Anh với người bản xứ nữa chứ

Chương trình American Roomate

Đây là một hoạt động thường xuyên dành cho các bạn teen Mỹ lẫn Việt của một tổ chức giáo dục Mỹ. Các bạn sinh viên Mỹ trong quá trình học tập, đối với những ngành học có liên quan đến Việt Nam sẽ có một chuyến đi thực tế hoặc thực tập tại đất Việt. Nhằm giúp các sinh viên Mỹ dễ dàng tiếp cận với môi trường mới, giúp học tiếng Việt tốt hơn, hiểu nhiều hơn về văn hóa Việt Nam, chương trình American Roomate được ra đời. Mỗi bạn sinh viên Mỹ sẽ “cặp đôi” với một bạn sinh viên Việt (Như ở trọ cùng nhau) trong suốt quá trình học tập và vui chơi của các bạn Mỹ tại Việt Nam. Teens chúng mình sẽ được tham gia các hoạt động cùng với các bạn Mỹ như: đi tham quan tại các địa điểm nổi tiếng trên đất nước nè, tham gia các hoạt động tình nguyện, tham gia các buổi giao lưu văn hóa, ….

Hoạt động tình nguyện của các bạn Việt Nam và Mỹ

Hành trình trở thành bạn chung phòng

Tất nhiên một phần không thể thiếu là các bạn phải đăng ký thi tuyển và phỏng vấn rồi. Không khó lắm đâu. Bạn chỉ cần gửi CV kèm covering letter đến địa chỉ mail của chương trình. Bạn đừng quá tự ti mình không đủ tiêu chuẩn nhé. Vì chương trình không phải chọn những người giỏi tiếng Anh nhất hay thành tích hoạt động nhiều nhất mà sẽ chọn lựa các teens phù hợp với chương trình, yêu thích giao lưu, trao đổi văn hóa.

Sau khi hồ sơ đạt yêu cầu, bạn sẽ được mời đến trung tâm phỏng vấn bằng tiếng Anh. Các câu hỏi phỏng vấn chỉ xoay các đề tài văn hóa xã hội, ứng xử đơn giản thôi. Ví dụ như: nếu muốn giới thiệu hình ảnh tiêu biểu của TP.HCM thì bạn sẽ dẫn roomate mình đi đâu? Hay romate của bạn có chuyện buồn thì bạn làm thế nào? … Quá dễ đúng không nào?! Chính vì vậy khi tham gia chương trình bạn sẽ toàn gặp người dễ thương ơi là dễ thương và cực kỳ hòa đồng nữa chứ.

Khi bạn chính thức được tham gia chương trình, buổi đầu tiên các bạn sẽ được gặp roomate và làm quen với các bạn ấy thông qua những trò chơi vui nhộn mà trung tâm tổ chức. Thú vị quá phải không?

Một phần không kém quan trọng nữa là bạn hãy chuẩn bị hành lý và khăn gói qua khách sạn ở chung với roomate của mình nhé.

Những điểm thú vị của chương trình

Đầu tiên là bạn được trải qua cảm giác rất thú vị khi “bạn ở trọ” của mình là một người Mỹ rồi. Tha hồ mà nói tiếng Anh cả ngày lại được các bạn ấy sửa cho nữa. Ngược lại, bạn cũng trở thành một giáo viên teens dạy tiếng Việt cho bạn í.

Cuộc sống trải qua trong một khách sạn cũng khác đi ít nhiều. Nếu bạn là dân thành phố thì đây là một dịp trải nghiệm rất thú vị cho bản thân về cuộc sống tự lập. Nếu bạn là dân tỉnh, đã ở trọ rồi thì ở khách sạn sẽ cảm thấy rất sướng: máy lạnh nè, máy nước nóng nè, … cảm giác cứ như là đi du lịch trong thời gian dài. Hàng tháng, bạn sẽ nhận được một khoản trợ cấp nho nhỏ khi tham gia chương trình, không nhiều lắm nhưng cũng đủ làm bạn thích mê tơi rồi.

Các bạn đừng nghĩ là mình lúc nào cũng kè kè các bạn Mỹ, phải dẫn đi hết chỗ này hết chỗ kia, hay mất nhiều thời gian nha. Cuộc sống cá nhân thường nhật của bạn sẽ được giữ nguyên: bạn vẫn đi học bình thường, chơi với bạn bè khác bình thường, … các bạn Mỹ cũng vẫn có lịch đi học, đi thực tập thôi. Quan trọng là mỗi bạn khi tham gia chương trình tự chủ động để mình trải nghiệm chương trình cũng như kết bạn với bạn cùng phòng của mình như thế nào. Bên cạnh đó vẫn có những hoạt động chung bắt buộc cả đoàn phải tham gia như: tham quan địa đạo Củ Chi, tham quan – du lịch tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, đi biển Phan Thiết, … Đây là những buổi mang tính chất chơi mà học, bạn không những được đi du lịch mà còn hiểu biết thêm rất nhiều kiến thức văn hóa, đất nước nữa đó.

Cùng đi tham quan chợ nổi
Đờn ca tài tử
Thám hiểm rừng

Kỷ niệm vui

Có vô số những điều thú vị khi các bạn tham gia chương trình. Bạn TL (SV Ngoại Thương) đã kể: bạn cùng phòng với L là một người Mỹ gốc Việt. Bạn đó không biết tiếng Việt nên lại càng tích cực học tiếng Việt nhiều hơn. Đêm nào hai bạn cũng nói chuyện với nhau đến gần 2, 3h sáng. Do người bạn đó yêu cầu được kể chuyện bằng tiếng Việt để luyện tập luôn, thế là L. tha hồ ngồi nghe một cách chầm chậm cho đến sáng. Nhưng chính điều đó lại khiến cả hai có thể hiểu nhau nhiều hơn và thân với nhau hơn nữa.

Đến khi gần kết thúc chương trình, ai cũng buồn hết. Thế là đêm cuối cùng cả đám ra phía sân của khách sạn đàn hát. Trước đó, cả đám lại cùng nhau tổ chức giao lưu “văn hóa ẩm thực”, đoàn VN sẽ nấu những món ăn Việt chiêu đãi đoàn Mỹ và ngược lại.

Tai nạn đáng nhớ khi chiếc xe đạp lao từ trên cầu xuống bờ kênh 😉

Trung tâm còn tổ chức một bữa tiệc đặc biệt sang trọng để trao bằng chứng nhận cho toàn thể thành viên tham dự chương trình. Các bạn Việt Nam ai lần đầu đi prom dạng này sẽ hết sức bỡ ngỡ. Thế là mọi người lại cùng nhau xúng xính quần áo, tư vấn cho nhau. Cực vui mà buổi đó lên hình ai cũng cực xinh và lung linh. Bạn K. (SV Văn Lang) vẫn không quên được cảm xúc trong ngày hôm đó: “Roomate của mình muốn mặc áo dài trong buổi trọng đại đó, còn mình phải mặc váy theo kiểu dự tiệc nên đã may tặng mình một bộ. Hôm đó, cảm giác hai đứa sắp phải xa nhau mới bịn rịn mà buồn làm sao. Chụp hình chung mà mặt đứa nào cũng buồn thiu.”

Ngày cuối cùng chia tay :))

Lời kết:

Các sinh viên Mỹ đến Việt Nam đa số đều học những ngành học mang tính chất xã hội như: nhân chủng học, xã hội học, … chính vì thế các vấn đề về con người và văn hóa rất được các bạn quan tâm. Tham gia chương trình không chỉ là một trải nghiệm với những người bạn thú vị mà bạn còn được cảm nhận về đất nước, con người Việt Nam qua một góc nhìn rất mới ngay trên chính quê hương của mình. Đó cũng chính là hành trang rất quý giá cho các teens của mình để biết yêu đời, yêu người, yêu đất nước Việt Nam hơn.

Bài: Thành Long

Ảnh: FB

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s